Cách chọn mua và sơ chế ghẹ xanh bài bản

cách mua ghẹ thịt

Cách lựa chọn ghẹ sống chắc thịt

Ghẹ là món hải sản không hề rẻ, chắc hẳn bạn sẽ tiếc nuối nếu mua phải những con ghẹ ít thịt, không ngon hay thịt nhão. Cùng Ngô Sự tham khảo một số cách dưới đây để có thể chọn lựa được những con ghẹ xanh chất lượng nhất nhé!

Cách phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

 • Ghẹ thịt: Thường là ghẹ đực. Ghẹ đực có yếm nhỏ, dẹt và dài.
 • Ghẹ gạch: Thường là ghẹ cái. Ghẹ cái có yếm to, thuôn tròn.

Hiện nay trên thị trường có cả ghẹ thịt tươi sống, thịt ghẹ cấp đông và ghẹ lột mỗi sản phẩm đều có giá thành khác nhau

Thời điểm nên mua ghẹ thịt

 • Bạn nên mua ghẹ vào đầu tháng (ngày 1 – ngày 5) hoặc cuối tháng (ngày 28 – ngày 30) âm lịch. Bởi thời điểm này là thịt ghẹ béo và chắc thịt nhất.
 • Tránh mua vào những ngày giữa tháng âm lịch, lúc này ghẹ đang lột vỏ, nên thịt ghẹ sẽ nhạt và bị ít, thịt nhão, mềm, ăn sẽ không ngon.

Trên thực tế, không phải những con ghẹ to là nhiều thịt, mà là những con ghẹ có kích thước vừa phải, vừa tầm tay mới là những con chất lượng nhất, thịt nhiều, chắc và ngọt.

Cách kiểm tra ghẹ xanh tươi ngon

 • Khi cầm con ghẹ lên, lật ngửa và ấn vào ức ghẹ (không ấn vào yếm ghẹ). Nếu ức ghẹ lõm xuống thì đó là con ghẹ không ngon. Còn ngược lại sẽ là ghẹ tươi sống, chắc thịt đến 95%.
 • Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ khít với ức ghẹ là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc.
Ghẹ thịt xanh loại 1 tại Ngô Sự

Cách sơ chế ghẹ trước khi chế biến

Khi tiến hành sơ chế, lưu ý là không tháo các dây buộc của ghẹ ra, vì ghẹ xanh còn sống rất khỏe, các càng của nó có thể làm tay bạn bị thương.

 • Đầu tiên, bạn dùng kéo hay dao nhọn, lật cái yếm dưới bụng ghẹ lên. Chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm của nó cho đến khi các càng và chân của nó duỗi thẳng ra rồi mới gỡ các dây buộc.
 • Sau đó, bạn dùng bàn chải chà, rửa ghẹ cho sạch cát bẩn. Dùng kéo cắt bớt các càng ghẹ nhỏ, chỉ giữ lại 2 càng ghẹ lớn.
 • Kế đến, bạn lột bỏ yếm để khi tách mai ghẹ xanh được dễ dàng hơn và phần trứng bên ngoài yếm (nếu có). Khéo léo bóc rời phần mai ra khỏi con ghẹ và bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên.
 • Cuối cùng bạn rửa lại ghẹ với nước cho thật sạch và để ráo.

Cách bảo quản ghẹ sống và ghẹ đã qua sơ chế

Ghẹ sống

Đặt lượng ghẹ cần bảo quản lên một chiếc khay rồi cho vào hộp xốp có chứa đá lạnh để hạn chế ghẹ bị chết cóng do tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh. Rồi cho hộp xốp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản qua đêm.

Ghẹ sống đi xe tàu

 • Cho ghẹ sống vào nước biển có bỏ đá lạnh với độ lạnh thích hợp rồi cho ghẹ vào để gây tê. Ghẹ sẽ ở trạng thái “ngủ đông”. Sau đó, cho ghẹ vào túi ni lông đã sục khí oxi sẵn, buộc kín và cho vào thùng xốp dán chặt lại rồi vận chuyển. Khi đến nơi cho ghẹ vào nước biển ghẹ sẽ sống lại như thường.
 • Cách này có thể vận chuyển ghẹ đi xa từ 4 – 6 tiếng

Ghẹ đã qua sơ chế

Cho ghẹ vào túi ni lông buộc kín hay hộp đậy kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh, với cách này bạn có thể bảo quản chúng trong vòng tối đa là 3 ngày. Tuy nhiên tốt nhất là bạn nên chế biến ghẹ ngay sau sơ chế để giữ được độ ngon và chất dinh dưỡng của chúng.

Cách khử tanh mùi ghẹ thịt

Khi mua ghẹ thịt về chế biến thì để chất lượng món ghẹ được tốt và ngon nhất thì việc khử tanh mùi ghẹ cũng vô cùng quan trọng.

2 nguyên liệu không thể thiếu khi khử tanh mùi ghẹ chính là: rượu trắng và gừng. Trong quá trình sơ chế bạn chỉ cần rửa ghẹ qua rượu trắng hay gừng đập nhuyễn pha với nước. Đây là một trong số những cách giúp khử tanh mùi ghẹ hiệu quả và bạn cũng có thể áp dụng cho các loại hải sản khác đấy nhé.

Đánh giá post