Công dụng của hàu mà có thể bạn chưa biết

Hàu chứa rất nhiều khoáng chất

Thịt hàu chứa nhiều loại khoáng chất tốt cho sức khỏe sinh lý và sinh sản nam giới, đặc biệt là kẽm, selenium, song ăn quá nhiều có hại.

Hàu chứa hàm lượng lớn các thành phần khác như protein, sắt, đồng, phốt pho, kali, acid béo omega-3, các chất chống oxy hóa, cholesterol tốt cho cơ thể. Trong hàu có hàng loạt các vitamin như B1, B2, B3, C, E đóng vai trò quan trọng tham gia vào cấu tạo tế bào, quá trình chuyển hóa, cung cấp năng lượng cũng như thiết yếu cho các hoạt động sống của cơ thể. 

Tăng cường sinh lý nam

Trong hàu chứa rất nhiều các thành phần giúp bổ sung sinh lý nam bao gồm

Kẽm

Là thành phần quan trọng của enzyme chống oxy hóa, cũng có trong tinh dịch. Thiếu kẽm có thể liên quan đến sự suy giảm sản sinh testosterone, tác động đáng kể đến khả năng vận động, mật độ tế bào tinh trùng cũng như hình dạng tinh trùng.

Selenium

Tương tự như kẽm, là thành phần quan trọng của enzyme chống oxy hóa, hoạt động của enzyme này ảnh hưởng đến khả năng tồn tại hình dạng bình thường và khả năng di động của tế bào tinh trùng.

Vitamin E B C

Chống oxy hóa, bảo vệ màng tế bào chống lại sự tấn công của các gốc tự do, có tác động đáng kể đến khả năng di động của tinh trùng.

Bảo vệ thông tin di truyền ADN khỏi các gốc tự do, chống lại sự suy giảm chức năng của tinh trùng. Các vitamin nhóm B và acid folic  rất quan trọng với sự suy giảm chuyển hóa homocysteine. Nồng độ homocysteine cao có thể gây ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản.

Acid và vi chất

  • Acid béo omega-3 cải thiện tính lưu động của màng tế bào tinh trùng, điều tiên quyết để thụ thai thành công.
  • Các vi chất dinh dưỡng khác cũng rất quan trọng trong sự hình thành và trưởng thành của tế bào tinh trùng. Tác động của các vi chất dinh dưỡng bổ sung cho nhau, tạo sự kết hợp cân bằng và tốt cho chức năng sinh sản nam giới.

Nên ăn hàu chừng mực

Hàu là loại hải sản “vua” đối với sinh lý phái mạnh. Trên thực tế, một số nam giới ăn nhiều, ăn thường xuyên, nhưng càng ăn càng yếu. Tình trạng còn trầm trọng hơn với người thích ăn hàu sống. Hàu tốt cho sinh lý đàn ông nhưng nên sử dụng cẩn trọng. Mỗi cơ địa có cơ chế đáp ứng và phản ứng riêng với mỗi loại thực phẩm, cần theo dõi phản ứng của cơ thể khi bổ sung hàu để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trong hàu chứa nhiều protein (chất đạm). Nếu ăn quá nhiều đạm, các lợi khuẩn đường ruột không tiết đủ emzyme để tiêu thụ hết lượng chất đạm dẫn đến dư thừa và gây triệu chứng tiêu chảy. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, tiêu chảy còn xảy ra khi ăn hàu sống do nguy cơ cao nhiễm các sinh vật và vi sinh vật độc hại.

Lưu ý khi ăn hàu

Hàu bắt mồi thụ động, lấy thức ăn bằng cách lọc các chất dinh dưỡng có trong nước thông qua quá trình hô hấp. Các sinh vật và vi sinh vật cũng xâm nhập gây nhiễm độc từ đường này, điển hình là vi khuẩn vibrio parahaemolyticus (vi khuẩn gây dịch tả), ký sinh trùng, ấu trùng giun sán. Khi ăn hàu sống hoặc mắm hàu, hàu đông lạnh càng tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây hại sinh sôi, phát triển, xâm hại cơ thể con người gây ra các dịch bệnh, thậm chí có nguy cơ tử vong nếu nhiễm trùng nặng.

Từ khi hàu được thu hoạch cho đến tay người sử dụng phải trải qua khâu bảo quản kéo dài giúp giữ hàu tươi ngon, không thể tránh khỏi các phản ứng làm biến đổi các chất dinh dưỡng, làm giảm đáng kể hàm lượng dưỡng chất và khoáng chất. Một số thương gia có thể vì lợi nhuận mà sử dụng các chất hóa học bảo quản, chế biến để kinh doanh ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Cơ địa một số người bị dị ứng hải sản và các chất trong hàu tự nhiên, có thể gặp các triệu chứng như nổi ban đỏ, mề đay, ngứa da đầu, mặt, cổ, ngực và tay, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… Trường hợp nặng có thể khó thở, tím tái, tụt huyết áp, sốc phản vệ nguy hiểm tính mạng nếu không xử lý kịp thời. Các triệu chứng này thường xảy ra ngay sau khi ăn hải sản, hàu, cần đến gặp bác sĩ ngay nếu phát hiện bất thường.

Nguồn: Internet

Đánh giá post