Thưởng thức sashimi đúng chuẩn như người Nhật

Sashimi được biết đến như món ăn cần sự tỉ mẩn và tinh tế bậc nhất trong ẩm thực Nhật Bản. Cũng chính vì sự trau chuốt tới từng chi tiết, công đoạn để giữ trọn vị tươi ngon thuần khiết mà khi thưởng thức sashimi cũng đòi hỏi ở những thực khách cách ăn đặc biệt.

Sashimi – Ăn cho đúng cách, ăn cho chuẩn vị

Trong ẩm thực Nhật Bản, Sashimi là món ăn khai vị, bởi Sashimi có hương vị đậm hơn giúp đánh thức các giác quan ẩm thực của thực khách. Đĩa Sashimi được trang trí bắt mắt bằng củ cải thái sợi, gừng ngâm chua và lá tía tô đỏ, ăn kèm với mù tạt và nước tương Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng món Sashimi với mù tạt và nước tưởng chuẩn Nhật Bản.

Cách thưởng thức sashimi đúng chuẩn người Nhật

Đừng trộn lẫn wasabi vào nước tương

Wasabi hòa lẫn cùng nước tương làm hai hương vị hòa tan vào nhau, giảm độ ngon khi ăn cùng sashimi. Thay vào đó bạn nên cho wasabi trực tiếp lên sashimi, chấm sashimi vào nước tương nguyên chất, ăn cùng củ cải muối thái chỉ và lá tía tô.

Chấm nước tương một lần

Người Nhật khi thưởng thức sashimi chỉ chấm nước tương đúng một lần ở góc. Họ không đảo qua đảo lại miếng sashimi trong chén nước chấm. Làm như vậy sẽ hỏng kết cấu của miếng thịt, hương vị của nước tương sẽ lấn át hương vị của cá tươi sống.

Không cắn nhỏ miếng sashimi

Sashimi được đầu bếp thái lát miếng nhỏ đủ một lần ăn. Do đó cách thưởng thức trọn vẹn hương vị nhất là hãy ăn chỉ trong một miếng. Việc cắn nhỏ miếng sashimi là điều cấm kỵ đới với người Nhật Bản vì họ cho rằng hành động đó rất bất lịch sự.

Ăn gừng đỏ

Gừng có vai trò là chất tẩy mùi cho vòm miệng trước khi ta thưởng thức món mới và được ăn xen kẽ giữa các món khác nhau chứ không phải ăn kèm với sashimi. Khi bạn muốn đổi vị giữa các loại sashimi hay bắt đầu một món mới, một lát gừng sẽ giúp bạn làm sạch miệng để thưởng thức trọn vẹn hương vị hơn 

Những sai lầm thường gặp khi ăn Sashimi

Nhiều người Việt khi thưởng thức những món ăn Nhật Bản thường ăn món khai vị và Sashimi một cách tùy ý không theo trình tự. Trên thực tế, món khai vị gồm 5 món nhỏ đặt trong một đĩa và được đầu bếp thay đổi theo từng mùa. Món khai vị thường rất ít, có khi chỉ một gặp là hết. Điều cần lưu ý ở đây là bạn nên ăn theo trình tự từ trái qua phải và kết thúng bằng món ở giữa.

Dầm miếng Sashimi trong bát nước tương quá lâu hay lật qua lật lại quá nhiều là một lỗi mà người Việt chúng ta thường mắc phải khi thưởng thức Sashimi. Để thưởng thức món Sashimi đúng phong cách Nhật Bản, bạn chỉ cần chấm một góc miếng Sashimi tươi sống và cho vào miệng.

Một điều quan trọng nữa là bạn không nên dùng răng cắn nhỏ thức ăn. Đó là điều cấm kỵ đới với người Nhật Bản vì họ cho rằng hành động đó rất bất lịch sự. Hơn nữa khi thưởng thức Sashimi bạch tuộc, bạn không nên dùng đũa xắn miếng Sashimi đó ra. Thay vào đó, bạn nên dùng kéo và cắt thành miếng vừa phải.

Đọc bài viết này bạn đã hình dung được cách ăn Sashimi chuẩn phong cách Nhật Bản chưa? Bạn có thể thưởng thức Sashimi tại các quán ăn, nhà hàng Nhật Bản, nhưng để tìm được địa chỉ ưng ý thì không phải ai cũng làm được. Có bao giờ bạn nghĩ sẽ ăn Sashimi ngay tại nhà? Quý khách chỉ cần nhấc máy lên đặt các loại Sashimi theo yêu cầu. Hải sản Ngô Sự chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn các nguyên liệu tươi ngon để làm món Sashimi thuần khiết nhất.

Đánh giá post