Tìm hiểu về công nghệ cấp đông hải sản

Có thể nói hải sản đông lạnh hay hải sản cấp đông là cụm từ vô cùng thông dụng hiện nay. Chúng ta thường gặp các cụm từ như bào ngư đông lạnh, thịt cua đông lạnh hay chân cua hoàng đế đông lạnh… Và cũng có ý kiến cho rằng hải sản đã được đông lạnh sẽ không còn ngon hay chứa nhiều dinh dưỡng nữa.

Vậy đông lạnh hải sản ở đây là gì? Có phải bỏ tủ lạnh cho đông đá không? Và có phải hải sản cấp đông không còn ngon nữa? Cùng Ngô Sự tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nhé.

Công nghệ cấp đông

Cấp đông là phương pháp phổ biến được sử dụng để bảo quản các loại sản phẩm như thực phẩm, rau củ, thịt, hải sản… Phương pháp này thực hiện hạ nhiệt độ của thực phẩm xuống đến nhiệt độ đông lạnh trong thời gian ngắn, sau đó mới đưa vào kho lạnh để bảo quản.

Cấp đông làm cho thực phẩm vào tình trạng đông lạnh trong khoảng thời gian ngắn hơn so với việc sử dụng kho lạnh thông thường nên vẫn giữ được chất lượng sản phẩm ở mức tốt nhất.

Sản phẩm bào ngư được đông lạnh tiêu

Quy trình cấp đông thực phẩm hải sản

Đầu tiên, hải sản sau khi đánh bắt phải được đưa ngay vào bờ để được xử lý làm sạch. Bắt buộc phải bỏ đi những con hải sản không tươi, chỉ chọn những con hải sản còn tươi nhất để cấp đông, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ kho đông. 

Sau khi làm sạch xong, hải sản sẽ được ướp gia vị (nếu có) sau đó chia khay, đóng túi và hút chân không thật kỹ.

Cuối cùng, hải sản sẽ được cho vào kho đông chuyên dụng với nhiệt độ cực thấp (-18 đến -20 độ C). Trong khoảng thời gian cực rất ngắn (1-4 tiếng tuỳ loại), hải sản sẽ đông cứng, không bị mất nước và chất dinh dưỡng có trong hải sản.

Công nghệ đông lạnh hải sản

Có nên mua hải sản đông lạnh?

Với những sản phẩm đặc thù thì việc đông lạnh gần như là bắt buộc. Với công nghệ đông lạnh hiện đại như ngày nay thì không có chênh lệch quá nhiều giữa hải sản đông lạnh và tươi sống

Ưu điểm của hải sản đông lạnh

  • Sự thuận tiện trong quá trình sử dụng, sử dụng lâu dài và không phải lo sợ hạn sử dụng
  • Trong quá trình vận chuyển những loại hải sản đông lạnh cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với các loại hải sản ướp đá
  • Mức giá phải chăng hơn các loại hải sản tươi sống

Ngày nay việc tìm mua các loại hải sản được đông lạnh cũng đã dễ dàng hơn rất nhiều nhờ các vựa hải sản tại Hồ Chí Minh mọc lên ngày càng nhiều, cũng như giá thành rẻ hơn các loại cá, hải sản còn tươi sống.

Hải sản đông lạnh cũng sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được kha khá chi phí và thời gian so với việc đi lựa cá tươi sống, hay cá ướp đá. Đặc biệt ở TP.HCM, việc tìm được cá tươi ướp bằng đá không chứa các loại hóa chất gây hại cho người sử dụng cũng là một việc hết sức khó khăn.

Nếu bạn cần tìm địa chỉ có thể mua được hải sản tươi sống với chất lượng loại 1 thì có thể ghé ngay cửa hàng của Ngô Sự. Chúng tôi cam kết 100% sản phẩm luôn đạt loại A và giá đến tay người dùng là tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)