Cách chế biến và tách hàu sữa

Cách làm sạch hàu

Khi mua hàu ngoài cửa hàng về chúng ta cần phải làm sạch rồi mới chế biến. Theo đó, bạn hãy ngâm hàu trong nước sạch khoảng 2 tiếng giúp lớp bùn đất bên ngoài mềm ra. Sau khi ngâm, lấy bàn chải lớn cọ từ cuống nắp hàu theo đường vân đến miệng nắp để loại bỏ hết các chất bẩn bám dính trên bề mặt. 

Tốt nhất, mọi người nên chà vỏ hàu dưới vòi nước sạch để có thể rửa trôi bùn đất một cách nhanh chóng, thuận lợi. Điều này cũng giúp bạn không phải rửa lại nhiều lần gây tốn kém thời gian và làm mất đi độ tươi ngon của thực phẩm. 

Với các loại hàu nhập khẩu như hàu sữa Nhật thì bề ngoài hàu đã sạch sẵn nên bạn không cần phải vệ sinh

Một số cách tách vỏ hàu

Hàu là loại hải sản có hương vị rất thơm ngon, hấp dẫn. Bởi vậy rất nhiều người đã mua về chế biến món ăn cho gia đình hoặc mở nhà hàng, quán ăn. Dưới đây là một số cách mà Ngô Sự mách bạn để tách vỏ hàu đơn giản và nhanh chóng nhé.

Tách vỏ hàu bằng nước sôi

Cho hàu vào trong nước sôi khoảng 3 phút. Nước sôi nóng sẽ làm cho chúng tự hé vỏ. Lúc này chúng ta chỉ cần kéo nhẹ lớp vỏ là có thể bắt đầu chế biến. Đây được xem là biện pháp đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. 

Tách vỏ hàu trên bếp than

Hàu sống cho lên bếp than, nướng khoảng 3 phút. Ở điều kiện nhiệt độ cao chúng sẽ tự động hé vỏ ra. Khi đó hãy dùng tay kéo nhẹ lớp vỏ, thêm chút mỡ, hành, phô mai, gia vị hoặc lòng đỏ trứng gà lên để thưởng thức. 

Tách vỏ hàu bằng kéo lớn

Sử dụng kéo lớn cắt mép vỏ hàu khoảng 1cm. Sau đó dùng mũi kéo áp sát mép trên của lớp vỏ trên rồi dùng lực đè mạnh xuống. Khi muốn chế biến, chỉ cần bỏ lớp vỏ trên và rửa sơ qua bằng nước sạch. 

Lưu ý không nên cắt mép vỏ hàu quá to. Bởi nếu cắt quá to, phần thịt ở mép có thể sẽ bị chạm vào và không còn nguyên vẹn. Bên cạnh đó, khi giữ con hàu cũng không được dùng lực quá mạnh dễ khiến lớp vỏ bị vỡ ra, đâm vào phần thịt bên trong. Ngoài ra, bạn cần ép sát kèo vào lớp vỏ hàu để tránh tình trạng bể vỡ. Khi giữ được phần nước thì thịt hàu sẽ ngon và ngọt hơn. 

Cách tách vỏ hàu lớn không tốn sức, đau tay

Những con hàu lớn thường sở hữu lớp vỏ dày, cứng. Nếu không biết cách tách hàu sẽ phải tốn nhiều công sức, đau tay. Vì vậy, chúng ta hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn sau để quá trình sơ chế, chế biến món ăn diễn ra thuận lợi. 

Bước 1: Chuẩn bị tách hàu

Chuẩn bị dao, gang tay để tách vỏ hàu. Bạn nên sử dụng loại dao chuyên dụng dành cho công việc này. Hoặc dùng dao có sẵn trong gia đình. Tuy nhiên cần đảm bảo dụng cụ có độ sắc, nhẹ, chắc chắn và cầm vừa tay.

Bước 2: Tiến hành tách vỏ hàu

Đầu tiên hãy gấp một chiếc khăn sạch làm 3 lần rồi đặt con hàu lên chiếc khăn. Cách này giúp tránh việc con dao bị trượt và đâm vào tay, gây thương tích. Gấp khăn úp lên trên mặt hàu, chỉ trừ lại phần khớp nối gắn kết vỏ. Lách mũi dao vào thẳng chỗ khớp nối và sử dụng lực vừa đủ để xoáy, cậy phần vỏ trên của hàu ra. 

Chú ý không được đè quá mạnh lên vỏ sẽ khiến nó bể vỡ. Tiếp theo hãy rửa sạch dao rồi rạch 2 bên vỏ trên của hàu để tách phần vỏ trên bỏ đi. Cuối cùng, chúng ta lách dao xuống đáy phần vỏ dưới của hàu, tách phần thịt ra khỏi vỏ. Như vậy quá trình tách vỏ đã hoàn thành và chuyển sang khâu chế biến. 

Đánh giá post