Tìm hiểu về cách bảo quản trứng cá chuồn Nhật Bản

trứng cá chuồn nhật bản

Giới thiệu về trứng cá chuồn Nhật

Trứng cá chuồn nhật là một loại đặc sản của Nhật Bản được làm từ trứng cá thuộc loại cá nóc (gọi là cá chuồn). Trứng được chế biến bằng cách ngâm trong một hỗn hợp muối, đường, rượu sake và nước trong khoảng từ ba đến chín tháng. Sau đó, trứng được lột vỏ và có màu vàng cam với mùi thơm đặc trưng.

Trứng cá chuồn nhật có hương vị thơm ngon, giàu đạm và chất béo. Trứng này thường được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản, được dùng để chấm với xôi, cơm, hoặc ăn kèm với rượu sake.

Tuy nhiên, do cách chế biến đặc biệt, trứng cá chuồn nhật có giá khá đắt và không phổ biến bình dân để thưởng thức.

Chế biến trứng cá chuồn Nhật như thế nào

Để chế biến trứng cá chuồn Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Trứng cá chuồn (có thể mua ở các cửa hàng đặc sản Nhật Bản hoặc các cửa hàng chuyên bán đặc sản)
  • Muối
  • Đường
  • Rượu sake
  • Nước

Sau đây là cách chế biến trứng cá chuồn Nhật Bản:

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch ngâm trứng. Trộn 1 tách nước, 1/2 tách rượu sake, 1/4 tách muối và 1/4 tách đường vào một cái bát. Đảo đều cho đến khi muối và đường tan hết.

Bước 2: Ngâm trứng cá chuồn vào dung dịch ngâm trứng. Đảm bảo rằng trứng được ngâm đầy đủ trong dung dịch. Có thể dùng một cái tăm hoặc đũa nhọn để đâm một lỗ nhỏ vào mỗi quả trứng để giúp dung dịch ngấm vào bên trong.

Bước 3: Để trứng trong dung dịch ngâm trứng trong khoảng từ 3 đến 9 tháng. Nếu bạn muốn trứng có vị mặn hơn, hãy ngâm lâu hơn.

Bước 4: Sau khi trứng đã được ngâm đủ, lấy trứng ra khỏi dung dịch và rửa lại bằng nước lạnh. Sau đó, dùng một con dao sắc để cắt đôi trứng và lột vỏ.

Bước 5: Sau khi đã lột vỏ, trứng sẽ có màu vàng cam và có mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể ăn trứng ngay lập tức hoặc bảo quản trong tủ lạnh trong vòng một đến hai tuần.

Bảo quản trứng cá chuồn đúng cách

Cách bảo quản trứng cá chuồn Nhật Bản

Để bảo quản trứng cá chuồn Nhật Bản, bạn có thể làm theo các bước sau:

  1. Đầu tiên, sau khi đã lột vỏ trứng, bạn nên rửa sạch trứng bằng nước lạnh để loại bỏ bất kỳ dấu vết bẩn nào trên bề mặt trứng. Sau đó, bạn có thể lau khô trứng bằng khăn giấy.
  2. Sau khi rửa và lau khô trứng, bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh. Để trứng được bảo quản tốt hơn, bạn nên bọc chúng bằng giấy khăn ẩm hoặc khăn giấy mềm trước khi đặt vào hộp đựng. Bạn cũng có thể bảo quản trứng trong túi nylon khô ráo.
  3. Trứng cá chuồn Nhật Bản có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1 đến 2 tuần. Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể đông lạnh trứng. Để đông lạnh trứng, bạn nên đặt chúng vào túi nylon hoặc hộp đựng và bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh. Trứng cá chuồn Nhật Bản đã đông lạnh có thể được bảo quản trong vòng 6 tháng.

Lưu ý rằng khi bạn muốn thưởng thức trứng cá chuồn Nhật Bản, hãy để chúng ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút để cho trứng đạt được nhiệt độ phù hợp trước khi ăn.

Đánh giá post